บริษัทเราเป็นผู้นำด้านการผลิตเครื่องสำอาง สามารถควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ ภายใต้นักวิจัยด้านเครื่องสำอาง เภสัชกร และทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนังที่มีประสบการณ์การสูง ทั้งนี้เรายังมีการผลิตสินค้าภายใต้กระบวนการผลิตที่มีมาตรฐานสากลที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน GMP เรายังมีการบริการการผลิตเครื่องสำอางอย่างครบวงจร ด้วยมืออาชีพ พร้อมทั้งบริการขั้นทะเบียนจดแจ้งผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจาก อย. บริษัทจึงได้มีการยอมรับจากลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ มุ่งมั่นผลิตเครื่องสำอางด้วยมาตรฐานสากล ด้วยบริการที่ดี เพื่อสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้า สร้างนวัตกรรมด้วยการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์และบุคลากรอย่างต่อเนื่อง

ปัจจัยในการพิจารณาเมื่อออกแบบบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางและคอสเมติก​

มีไม่กี่อุตสาหกรรมที่มีศักยภาพมากพอที่จะพัฒนากลุ่มลูกค้าที่ภักดี ได้เหมือนอุตสาหกรรมด้านความงามและเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ด้านความงามเป็นผลิตภัณฑ์หลักที่อยู่ในตู้ของห้องอาบน้ำทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นคนที่กำลังอยู่ในสภาพ “ฉันตื่นมาก็สวยแล้ว” หรือ กลุ่มคนฮิปสเตอร์ที่คิดว่า “การแต่งหน้าเป็นศิลปะคลุมใบหน้า” ผู้หญิงเกือบทุกคน (นี่ยังไม่ได้พูดถึงผู้ชายอีกมากมายนะ!) ใช้ผลิตภัณฑ์ความงามในชีวิตประจำวัน

 

นั่นก็แปลว่าถ้าคุณเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ด้านความงามหรือเครื่องสำอางที่ต้องการไขว่คว้าศักยภาพในธุรกิจที่มีมูลค่ามหาศาล คุณจะต้องค้นหาวิธีที่จะฝ่าความยุ่งเหยิงและเป็นสินค้าขายดีที่ร้าน Sephora และบอกกับลูกค้าในอุดมคติของคุณว่า “นี่เป็นลิปสติกที่เหมาะกับคุณ!” และหนทางที่ดีที่สุดที่ก็คือ การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ของคุณ

 

บรรจุภัณฑ์เป็นปัจจัยหลักในการตัดสินใจซื้อของลูกค้า เมื่อพูดถึงผลิตภัณฑ์เรื่องความงามแล้ว บรรจุภัณฑ์ที่ดีจะเพิ่มคุณค่าในการปกป้องผลิตภัณฑ์ ตลอดจนเป็นการนำเสนอทางด้านการตลาดที่มีคุณภาพ แต่คุณจะออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่สามารถทำให้ลูกค้าของคุณบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ”ฉันต้องเป็นเจ้าของบลัชออนนั่นเดี๋ยวนี้” ได้อย่างไร?  นี่เป็นบางปัจจัยที่ควรคำนึงถึงเมื่อทำการออกแบบบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางของคุณให้โดดเด่น และทำให้ผลิตภัณฑ์ของคุณลงไปอยู่ในถุงช็อปปิ้งของลูกค้า

 

กำหนดลูกค้าในอุดมคติของคุณ

การรู้ว่าคุณจะออกแบบสิ่งนี้เพื่อใครเป็นสิ่งที่สำคัญมาก พวกเธอเป็นเด็กผู้หญิงวัยรุ่นที่หลงใหลในวงบอยแบนด์หรือไม่? พวกเธอเป็นผู้หญิงผิวสีที่ต้องการเครื่องแต่งหน้าที่เหมาะกับโทนสีผิวของพวกเธอหรือไม่? พวกเขาเป็นชายที่แข็งแรงแต่อยากมีผิวอ่อนนุ่มเหมือนทารกหรือไม่?

 

กำหนดบุคลิกแบรนด์ของคุณ

สิ่งที่มีความสำคัญเช่นเดียวกับรูปพรรณของลูกค้าคือรูปพรรณแบรนด์ของคุณ แบบของบรรจุภัณฑ์ที่หรูหราและวิธีการสร้างแบรนด์เป็นสิ่งสำคัญสำหรับแบรนด์เครื่องสำอาง มันจะช่วยให้ผลิตภัณฑ์ดูน่าใช้ และดูมีค่า คู่ควรกับราคาสินค้า นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าหรือการขายโดยตรง รู้สึกภูมิใจในผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาเป็นตัวแทนอยู่  คุณเป็นใครในฐานะแบรนด์และบุคลิกลักษณะที่ของคุณที่ลูกค้าเห็นจะเป็นตัวกำหนดองค์ประกอบในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ของคุณ

 

กำหนดวิธีการที่ลูกค้าในอุดมคติจะซื้อผลิตภัณฑ์ของคุณ

คุณยังจะต้องคำนึงถึงวิธีการที่จะขายผลิตภัณฑ์ของคุณ คุณจะขายทางออนไลน์, ในร้านค้า, หรือในร้านค้าปลีกขนาดเล็กที่ขายสินค้าเฉพาะเจาะจงหรือร้านค้าปลีกขนาดใหญ่  กลยุทธ์ในการออกแบบของคุณอาจต้องปรับเปลี่ยนไปตามสถานที่ที่คุณนำผลิตภัณฑ์ไปขาย

 

สร้างสื่อกลางด้านอารมณ์ (Moodboard) สำหรับแบรนด์ของคุณ
สิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ควรทำก่อนคุณเริ่มการออกแบบคือการสร้างสื่อกลางด้านอารมณ์ หรือ Moodboard สำหรับแบรนด์ของคุณ รวบรวมภาพ สี คำโฆษณา และสิ่งอื่นใดก็ตามที่คุณรู้สึกว่าเป็นสิ่งที่มีอยู่ในบุคลิกของแบรนด์ สิ่งเหล่านี้จะทำหน้าที่เป็นแรงบันดาลใจให้คุณได้บรรลุขั้นตอนการออกแบบไปจนเสร็จสิ้น


กำหนดมาตรฐานการออกแบบแบรนด์ของคุณ
สไตล์: สิ่งแรกที่คุณจะต้องคำนึงถึงคือ อารมณ์และบุคลิกลักษณะที่คุณต้องการนำไปไว้ในบรรจุภัณฑ์ของคุณ คุณจะเลือกดีไซน์แบบเรียบง่าย หรือคุณต้องการดีไซน์ที่ดูเก๋? การรู้ว่าสไตล์ที่คุณต้องการให้เป็นคือแบบใดจะช่วยนำทางส่วนที่เหลือในการออกแบบ และทำให้มั่นใจได้ว่าคุณได้ออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้อยู่ในแนวทางเดียวกันกับเป้าหมายการออกแบบโดยรวม
สี : เมื่อทำการเลือกสี คุณต้องเลือกสีที่เข้ากันได้กับบุคลิกของแบรนด์ ดึงดูดความสนใจของลูกค้า และโดดเด่นเหนือคู่แข่ง แบรนด์ด้านความงามและเครื่องสำอางที่เป็นได้รับการจดจำได้มากที่สุดใช้สีเป็นวิธีการสร้างแบรนด์ เมื่อคนทั่วไปนึกถึงสีม่วง พวกเขาจะนึกถึง Urban Decay, สีดำและขาวต้องคู่กับ Make Up Forever  ถ้าคุณต้องการให้แบรนด์ของคุณประสบความสำเร็จเช่นเดียวกัน คุณจะต้องทำในสิ่งเดียวกัน และหารูปแบบสีของแบรนด์ที่ไม่เพียงแค่ขายดีขึ้นเท่านั้น แต่จะกลายเป็นภาพลักษณ์แทนแบรนด์ของคุณในทันที
แบบตัวอักษร: คล้ายกับสี คุณต้องเลือกสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ และทำให้ลูกค้าจำได้ในทันทีที่พบในขณะสอดส่ายสายตาไปบนชั้นวาง มีแบรนด์ที่เล็กนิดเดียวที่อยู่ด้านขอบบ้างไหม มีแบรนด์ที่เล็กนิดเดียวอยู่ที่ริมขอบบ้างไหมเลือกตัวหนา และแสดงตัวอักษรแบบ Urban Decay


เลือกชนิดของบรรจุภัณฑ์
เมื่อไรก็ตามที่ผลิตภัณฑ์ถูกจัดส่ง มันก็คงจะมีความเสี่ยงที่มันจะได้รับความเสียหายด้วยหลายสาเหตุ บุคลากรอาจขาดความระมัดระวัง หรืออาจขับขี่ไปบนเส้นทางขรุขระ เพราะฉะนั้นบรรจุภัณฑ์ต้องคำนึงถึงปัจจัยเหล่านี้ เพื่อลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ กล่าวอีกอย่างหนึ่งได้ว่า บรรจุภัณฑ์ไม่ควรถือเป็นสิ่งที่เอาไว้คิดภายหลัง หรือเป็นสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้อง ลูกค้ามักคาดหวังบรรจุภัณฑ์ที่ดี


แม้กระทั่งเมื่อลูกค้าซื้อสินค้าจากร้านโดยตรง เขาอาจเป็นคนทำความเสียหายกับผลิตภัณฑ์เองอย่างไม่ตั้งใจหรือไม่รู้ตัวโดยการโยนมันเข้ากล่องใส่ของ หรือเอาของอื่นมาวางซ้อนทับ เว้นแต่ว่าบรรจุภัณฑ์มีความ แข็งแรงและปลอดภัย บริษัทที่มั่นใจว่าบรรจุภัณฑ์สามารถปกป้องผลิตภัณฑ์ของบริษัทให้ปลอดภัยและอย่างเหมาะสมมักประสบความสำเร็จมากกว่าคู่แข่งที่มองข้ามความสำคัญของบรรจุภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ที่เป็นที่นิยมในธุรกิจด้านความงามและเครื่องสำอางคือ ขวดสุญญากาศ ขวดปั๊ม ขวดสเปรย์ เหยือก หลอด หลอดหยด ตลับ


เลือกจุดโฟกัสสำหรับดีไซน์ของคุณ
เมื่อคุณรู้แล้วว่าบรรจุภัณฑ์ชนิดใดที่คุณต้องการจะวางขายจริงๆ แล้ว ก็ถึงเวลาที่จะเริ่มคิดถึงเรื่องดีไซน์ เมื่อลูกค้ามองไปที่ผลิตภัณฑ์ คุณมีเวลาเพียงเสี้ยววินาทีที่จะดึงดูดความสนใจ ก่อนที่พวกเขาจะย้ายสายตาผ่านไปมองสินค้าอื่นที่อยู่ถัดไป อะไรที่เป็นสิ่งเดียวที่คุณต้องการให้ลูกค้ารู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของคุณ? ไม่ว่าจะอะไรก็ตาม สิ่งนั้นต้องทำผ่านดีไซน์บรรจุภัณฑ์ของคุณ โดยการโฟกัสไปบนหนึ่งในองค์ประกอบหลักในดีไซน์ของบรรจุภัณฑ์ คุณต้องแน่ใจว่า สิ่งที่คุณต้องการจะสื่อได้ถูกส่งไปถึงลูกค้าแล้วแน่นอน

 

ส่วนที่สำคัญสำหรับการทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักนั้นเกี่ยวข้องกับการบรรจุภัณฑ์สินค้า การบรรจุภัณฑ์เป็นสิ่งที่ไม่เพียงแต่แสดงโลโก้และข้อความการวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์ แต่ยังให้ความประทับใจในรูปพรรณที่น่าจดจำของผลิตภัณฑ์ด้วย และบรรจุภัณฑ์ยังให้ข้อมูลเพื่อสร้างความเข้าใจและความเชื่อมโยงกับแบรนด์  สรุปแล้ว การดีไซน์ของบรรจุภัณฑ์จะอยู่ในใจของผู้คนในขณะที่พวกเขาพิจารณาผลิตภัณฑ์จนถึงจุดที่พวกเขาตัดสินใจซื้อ และต่อไปผลิตภัณฑ์ที่แท้จริงจึงจะเริ่มมีอิทธิพลต่อการจดจำแบรนด์

 

แหล่งที่มา : https://crownless-princesses.writeas.com/branding

https://99designs.com/blog/packaging-label/cosmetics-packaging-design

https://www.desjardin.fr/en/blog/5-reasons-why-choosing-the-right-cosmetic-packaging-is-as-important-as-the-product-itself 

 

 11-12-ipfactoryskin.com